Enlightenment#1

posted on 22 Jan 2009 23:57 by jm-007

หลังจากที่ได้คิดหลายครั้ง คิดมา คิดไปคิดมาเกี่ยวกับการหาช่องทางทำธุรกิจ จนมาถึงวันนี้ เวลานี้ จนหมกมุ่น ซึ่งมีผลทำให้หลงตามโฆษณาที่ขอใช้คำว่าชวนเชื่อต่าง ๆ ที่โฆษณาอาจดูเกินจริง แต่ตอนนั้กลับเชื่อหลับถูกปิดตาแบบไม่รู้ตัว จนได้มาดูศาสตร์แห่งมายากล จึงทำให้รู้ว่า โลกนี้ไม่ต่างอะไรกับเมจิกเลย ทุกอย่างคือภาพลวงตา แต่ก็ไม่ได้หมายความว่ามันไม่มีอยู่จริง ทุก ๆ อย่างขึ้นอยู่กับตัวเราทั้งนั้น เราผู้เดียวที่จะทำให้อะไรเป็นจริง หรือเป็นมายา เราเท่านั้นสร้างมัน

         ขอยกตัวอย่างเช่น ธุรกิจ MLM ที่มีการตรง ลองนึกดูซิว่า ก่อนที่จะมาทำธุรกิจมัน ก็ต้องซื้อสอนค้าของมันก่อน อาจกล่าวได้ว่า เรานั่นแหละคือลูกค้าชั้นดีของมัน ส่วนเรื่องที่ว่า ขอดาวน์ไลน์มาได้ มันเป็นเพียงผลพลอยได้ของบริษิท ที่อาจจะมากหรือน้อยก็ได้ ถ้าน้อย บริษัทก็ไม่ขาดทุน เพราะแม่ยังไงก็มีคนซื้อ ถ้าสมาชิกสามารถหาดาวน์ไลน์ก็เป็นผลดีต่อบริษัท และแม่ง ทำเป็นจัดสัมนานะเว้ย ขายฝันว่าแมง่ฉันได้เดือนละแสน เดือนละล้าน กูว่า ถ้าหัวอ่อนนะ มึงคงเชื่อ เป็นสมาชิกและพวนาว่าวันนึงมึงคงมีเงินล้าน ถ้ามึงคิดจะทำจริง ๆ อย่าคิดว่าทำโดยหวังว่ามันจะดี มึงจำเป็นต้องรู้จุดดี จุดด้อย ที่สำคัญรู้จักตัวมึง ว่ามึงถนัดกับธุรกิจแบบไหน แบบไหนทำแล้วมีความสุข นั่นแหละ โอเคเลย คงเป็นไปไม่ได้หรอกแม่งที่คนทั้งโลกจะเป็นกัปตันขับเครื่องบิน และมึงคิดว่า ทำ MLM จะรวยจริง ๆ หรอ

        วันนี้ได้อ่าน THe AlchemY of fInaNcE ของบัก Soros แม่ง แค่บทเรื่องก็เก๋าเอาการแล้ว "Anti-Equilibrium" สัด แม่งบอกว่า ทางเศรษฐศาสตร์จะชอบใช้สมาการทางคณิตศาสตร์หาจุดสมดุล เพื่อที่จะคาดการณ์ แต่ในเชิงการตลาดจะมีปัจจัยเรื่องความคิดความรู้สึก มีผลต่อสิ่งนั่น ๆ ด้วย สรุปคือ มันไม่ให้ความสนใจกับเศรษฐศาสตร์เท่าไหร่นัก แต่มันให้ความสนใจที่ความรู้สึกซึ่งมีผลต่อการตัดสินใจมากกว่า
        ในตลาดหุ้น หากหาจุดสมดุลเพื่อมาวิเคราะห์ราคาต่ำสุดเพื่อซื้อ และราคาสูงสุดเพื่อขาย จะสามารถทำกำไรได้ทางเดียว แต่หากเรารู้ถึงความคิดในตลาดเราจะสามารถเล่นในตลาดหุ้นได้ไม่ว่าตลาดจะลงหรือขึ้น

         สุดท้ายในเชิงธุรกิจ ไม่จำเป็นที่คุณภาพสินค้าคุณจะดี(แต่ต้องมองเรื่องคุณธรรมบ้าง) เพียงการชักนำ สร้างแรงจูงใจต่อลูกค้าที่ถูกวิธี แม้สินค้านั้นทุกคนอาจมองว่าไม่ดี แต่เรากลับนำมาทำให้มันมีคุณค่า อย่างคาดไม่ถึงเลยก็ได้

Comment

Comment:

Tweet

www.chokea.com 5555??

#4 By a [R] e [N] a ~ ★ on 2009-01-30 18:20

อิหมูบ้า อ่านหนังสือเยอะๆๆๆนะ ไว้สอบเสดแล้วไปเที่ยวกัน
คิดถึงมากมาย

#3 By a [R] e [N] a ~ ★ on 2009-01-25 22:55

ทำไมหมูไม่มาอ่านบล๊อกเค้าเลย
ถ้าเค้าไปเมกาแล้วอัพบ่อยๆ หมูจะลืมเค้าอย่างงี้มั้ย
ทำไมชอบลืมกันจัง วันๆมีแต่นั่งคลิกแหละ
งอนแล้วนะ ง้อเลย ไม่งั้นโดนลงโทดด้วย ไม่ยอมๆๆๆๆ
เชอะ sad smile

#2 By a [R] e [N] a ~ ★ on 2009-01-25 22:54

อย่าหักโหม ค่อยๆคิดนะ
อย่าลืม ยังมีตังแม่ให้ใช้ แล้วยังมีตังเค้าให้ยืมนะ 555555

เพินหาว่าบักปอนหัวอ่อน มันทำยูนิสิตี้ เด๊ะ embarrassed

รักนะ จุ๊บๆๆ

#1 By a [R] e [N] a ~ ★ on 2009-01-24 21:22